กฎชีวิตที่คิดได้ตอนเดินป่า

ชีวิตบางทีก็ต้องการแบบแผนจะได้วางตัวถูก ซึ่งกฎเหล่านี้เมย์คิดเปรียบเทียบระหว่างเดินทางเที่ยวธรรมชาติ ที่ค่อนข้างโลดโผน (เริ่มคิดตั้งแต่ทริปล่องแก่งล้ำน้ำว้า SEP 2022 จนถึงทริปภูกระดึง FEB 2023)

โดยเมย์จะยกตัวอย่างเป็นการเดินป่านะคะ แต่ก็สามารถนำไปปรับใช้กับการทำกิจกรรมอะไรก็ได้ หลายครั้งเมย์นำไปปรับใช้กับงาน เป้าหมายการเงิน และเป้าหมายการใช้ชีวิต

ระบุเป้าหมายชัดเจน

เช่น จะไปเดินป่า เพื่อสัมผัสความสวยของบรรยากาศ และอากาศหนาว แบบปลอดภัย ไม่เจ็บตัว

ยิ่งละเอียด ระหว่างทางเมื่อต้องเลือก เราจะตัดสินใจง่าย

วางแผนเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย

เดินทางวันไหน อย่างไร ราคาเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง สิ่งที่ควรรู้ และข้อควรระวัง 

เตรียมตัวและฝึกซ้อม

เตรียมสิ่งของ และฝึกซ้อมตัวเองให้พร้อมกับสถานการณ์จริง 

ทำความเร็วตาม Pace ของตัวเอง

เมื่อถึงเวลา ให้ทำตามความเร็วของตัวเอง แบบที่เราสามารถทำต่อเนื่องได้เรื่อย ๆ (หากต้องการแข่งความเร็ว ให้ใส่เข้าไปในแผนและฝึกซ้อม)

เน้นให้เกิด Flow

พยายามรักษาความต่อเนื่อง ระยะยาว วางแผนรับมือกับสิ่งที่จะเข้ามาก่อกวน รวมถึงวางแผนรับมือกับความเสี่ยง กรณีต้องทดเวลาเมื่อเกิดอาการบาดเจ็บ หรือต้องการฟื้นฟู

เช่น การวิ่งลงเขา ทำให้เราถึงจุดหมายเร็วขึ้น แต่ถ้าเกิดอุบัติเหตุจนบาดเจ็บ เราอาจจะใช้เวลาทำแผล และฟื้นฟูร่างกาย มากกว่าเวลาที่ใช้เดินปกติ

ลดสิ่งที่ไม่จำเป็น

เช่น หากการถ่ายรูปไม่ได้อยู่ในเป้าหมาย ไม่ได้อยากได้รูปภาพที่ดีที่สุด ก็ไม่ต้องแวะ หรือใช้วิธีอื่นเพื่อให้ได้มาซึ่งรูปภาพ โดยที่เราไม่ต้องหยุดเดิน/วิ่ง หรือใช้เวลาน้อยที่สุด

แข่งกับตัวเอง

แค่โฟกัสกับร่างกายตัวเองให้ทำได้ตามเป้าหมาย และทำได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ก็มากพอแล้ว อย่าเสียเวลาไปแข่งกับคนอื่น

เวลาเดินป่าเมย์พบว่า เราไม่จำเป็นต้องแข่งกับใคร เพราะต้นทุนไม่เท่ากัน ความสูง ความแข็งแรง สัมภาระที่แบก ฯ การเปรียบเทียบและพยายามแข่งกับคนอื่น จะทำให้เราหลุดจากกฎของตัวเอง จนไปสร้างสิ่งที่ไม่จำเป็น และลดความต่อเนื่องของ Flow

ซึ่งหลายครั้งเมย์พบว่า แค่เราทำได้ต่อเนื่อง ตาม Pace ของตัวเอง มันจะไปได้ดีเอง ถ้าเราอยากให้ดีขึ้น ก็ไปซ้อมมาใหม่ ซ้อมเป็นประจำ แค่นี้เลย

สนใจเรื่องผิว สกินแคร์ การเงิน การเดินทาง การใช้ชีวิต และการจดบันทึก