#MayyTan EP.1 – จุดเริ่มต้น

เวลาผ่านไปเร็วมากกก เผลอแปปเดียวเมย์กับพี่แทนก็เป็นแฟนกันครบ 1 ปีแล้วค่ะ #1stAnniversary

หลังจากขึ้นสเตตัส In Relationship เมื่อปีที่แล้ว ก็มีคำถามเยอะว่า “ไปคุยกันตั้งแต่เมื่อไหร่” “คบกันได้ยังไง” อะไรประมาณนั้น แล้วก็มีอีกคำถามนึง ที่ถูกถามเยอะมากพอ ๆ กัน คือ “ทำไมถึงเป็นพี่แทน” 

บล็อกนี้เมย์เลยตั้งใจเขียนท้าวความย้อนไปถึงจุดเริ่มต้นของเราสองคน แบบ 3 in 1 คือ (1) ตอบคำถามว่าทำไมถึงเป็นพี่แทน (2) เป็นของขวัญครบรอบ 1 ปีของเรา และ (3) เก็บไว้อ่าน เพราะเมื่อเวลาผ่านไปนาน ๆ เราอาจจะหลงลืมรายละเอียดไป แล้วก็อยากเก็บไว้เตือนตัวเอง เผื่อวันนึงที่เราไม่เข้าใจกัน เราจะได้กลับมาย้อนว่าวันนั้น เราตัดสินใจคบกับผู้ชายคนนี้เพราะอะไร

พี่แทนแสดงตัวให้รู้ว่า “กำลังจีบ”

เมย์เป็นคนที่ไม่ค่อยรู้ตัวว่า “กำลังโดนจีบ” บางทีอาจจะสงสัยบ้าง แต่จะไม่คิดมาก และไม่คิดเข้าข้างตัวเอง ก็จะคิดกับทุกคนเป็นพี่เป็นน้องเป็นเพื่อนไปหมด อย่างตอนที่พี่แทนจีบกว่าเมย์จะรู้ตัวก็ผ่านไปแล้วเกือบเดือน จนพี่แทนเกือบถอดใจไปแล้วค่ะ

พี่แทนรวยอารมณ์ขัน

พี่แทนเป็นคนตลก เมย์จำชื่อพี่แทนไม่ได้ แต่จำได้ว่า Reunion ครั้งที่ 6 พี่แทนพูด Ignite ตลกมาก เมย์ขำน้ำตาไหลเลยค่ะ

แล้วก็มาได้รู้จักกันอีกทีหลังค่าย YWC13 วันนั้นโดนพี่เพิร์ธลากออกไปทำงานที่ TCDC ค่ะ ก็แอบสงสัยนะ ว่าพี่แทนจีบเราหรือเปล่า เพราะพอพี่เพิร์ธบอกเราว่าแทนนี่กำลังจะมา แล้วก็หัวเราะกุ๊กกิ๊ก ดูมีพิรุธ

เมย์ไม่ได้คิดอะไรต่อ แต่วันนั้นเมย์รู้สึกว่าพี่แทนเป็นตัวของตัวเอง เป็นคนเฮฮา คุยเก่ง แล้วก็มีความเป็น “ขุ่นแม่” 55555

เมย์ชอบผู้ชายที่มีความตุ้งติ้งค่ะ เพราะเมย์มีเพื่อนเป็นกระเทยเยอะ มีแต่คนเก่ง ๆ และรวยอารมณ์ขัน วันนั้นก็เลยรู้สึกว่า “พี่แทนน่ารักดี”

รู้จักกันครั้งแรก

เมย์กับพี่แทนรู้จักกันครั้งแรกที่ค่าย YWC13 ค่ะ วันก่อนพรีเซ็นท์ เมย์ต้องโทรไปอ้อน ไปขอโทษที่พี่แทนไม่ได้เข้ามาเซ็ตอุปกรณ์การถ่ายทอดสด แล้ววันถัดไปต้องเริ่มงานตั้งแต่เช้าเมย์ก็เลยบอกว่าเดี๋ยวพรุ่งนี้จะโทรไปปลุกพี่แทนเอง แล้วพอตอนเช้าเมย์ก็กดโทรศัพท์โทรตามพี่แทนยิก ๆ เลยค่ะ

แต่จริง ๆ แล้วเราเคยเจอกันหลายรอบแล้วนะคะ แบบไม่รู้จักกัน เท่าที่ย้อนได้ ครั้งแรกเลยน่าจะเป็น Webpresso ปี 2557 พอดีว่าเมย์มีโอกาสได้ไปร่วมฟังเสวนา ส่วนพี่แทนก็ไปถ่ายทอดสดค่ะ

แล้วก็เคยเจอกันอีกทีในงาน YWC Reunion ครั้งที่ 6 (ปี 2558) ที่พี่แทนขึ้นพูด Ignite

สรุปแล้วกว่าจะได้รู้จักและคบกัน เราสองคนก็ผ่านกันไป สวนกันมา 2-3 ปีแล้วค่ะ

พี่แทนเป็นคนดี

เมย์ถือศีล 5 ค่ะ แล้วก็อยากได้แฟนที่มีลักษณะนิสัยที่ไม่ขัดกันมาก ซึ่งพี่แทนเนี่ยถือว่า “เป็นคนดี” ในแบบที่เมย์ต้องการเลย พี่แทนขยันทำงาน ไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่เที่ยวกลางคืน

จริง ๆ แล้วไม่ได้มีแค่พี่โบ๊ทนะ พี่แทนก็เป็นคนดี 555

พี่แทนคือผู้ชายในฝัน

ตอนที่เลิกกับแฟนเก่า เมย์เคยเขียน “แฟนในฝัน” ค่ะ ร่ายไว้ยาวมากกว่าสิบบรรทัดได้ เขียนไว้ก่อนที่จะเจอพี่แทนเป็นปี แล้วบังเอิญมาก เพราะพี่แทนคือ 80% ของผู้ชายคนนั้น แม้กระทั่งส่วนสูง ความอ้วนกลม หรือความคมเข้มค่ะ

พี่แทนเป็นคนรักครอบครัว

หลังจากที่เริ่มรู้สึกว่ากำลังถูกพี่แทนจีบ เมย์ก็เริ่มศึกษาผู้ชายคนนี้ สิ่งหนึ่งที่ทำให้เราสนใจผู้ชายคนนี้มากยิ่งขึ้น คือ เขาเป็นคนรักครอบครัว เพราะสังเกตว่า Facebook ของพี่แทนจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับคุณแม่ค่อนข้างเยอะ (มีความส่อง 5555)

และแม้ว่าจะเป็นแฟนกันแล้ว พี่แทนก็ยังบอกเสมอว่า “รักเราที่สุด รองจากคุณแม่”

แบ่งเวลาเรียนรู้ซึ่งกันและกัน

เมย์กับพี่แทนคุยกันผ่านแชทบ่อยมาก แต่โดยส่วนตัวแล้วเมย์เป็นคนไม่ชอบการจีบผ่านแชท หรือผ่านการคุยโทรศัพท์ค่ะ ดังนั้น ช่วงที่จีบกันนอกจากการแชทระหว่างวันแล้ว เราจะพยายามทำความรู้จักกันและกันให้มากขึ้น มาเจอกัน มากินข้าวเย็นด้วยกันเกือบทุกวัน

ช่วงนั้นเป็นช่วงที่เมย์กินบุฟเฟ่ต์บ่อยมาก เพราะเราไม่ได้แค่ทำความรู้จักกันสองคน แต่เราทำความรู้จักสังคมของกันและกันด้วย (แต่ส่วนมากจะเป็นสังคมของพี่แทน) ก็จะมีคนทักบ้างว่าน้องเมย์ is everywhere โดยเฉพาะที่ร้านอาหาร

พี่แทนเป็นผู้ชายน่ารัก

พี่แทนพยายามเทคแคร์เมย์มาก แถมยังแสดงตัวว่าเราคือ “ควายเผือก” นะ ไม่รู้ว่าผู้หญิงแสดงพฤติกรรมอย่างนี้ หมายความว่าอะไร ดังนั้น ถ้าเมย์เป็นอะไร รู้สึกอะไร หรืออยากได้อะไร ให้บอกตรง ๆ พี่แทนจะได้ทำตัวถูก

และเมย์ก็บอกพี่แทนเสมอว่า “ให้เป็นตัวของตัวเอง” เมย์ไม่อยากเสียเวลาไปปรับจูนกันอีกเมื่อเวลาผ่านไปนาน ๆ  ไม่ต้องมาโปรโมชั่นกับเรา ถ้าเรารับไม่ได้ตรงไหนเราจะบอกให้ปรับเอง พี่แทนก็บอกเมย์ได้เหมือนกัน ถ้าปรับได้ก็ปรับ ถ้าปรับไม่ได้ก็แยก ก็แค่นั้น

เมย์ “รู้สึก” กับผู้ชายคนนี้

เมย์กับพี่แทนคุยกันไม่นานเลยค่ะ เอาแบบที่รู้จักกัน คุยกัน และตัดสินใจคบกัน รวมเวลาแล้วไม่ถึง 3 เดือน

แต่เป็นเพราะพี่แทนไม่ใช่ผู้ชายคนแรกที่ตรงสเป็ก ที่เข้ามาเทคแคร์ คือเคยมีคนที่เหมือนพี่แทนมาก ทั้งลักษณะภายนอก หรือนิสัยความน่ารักกุ๊กกิ๊ก เมย์รู้จักกับคนนั้นมาหลายปี แต่เมย์ไม่เคยคิดเกินเลยนอกจากความเป็น “พี่น้อง” เลยค่ะ ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าเขาตรงสเป็กนะ

แต่กับพี่แทนเมย์เขินมาก ไม่เคยรู้สึกกับใครแบบนี้มาก่อน ก็เลยคิดว่านอกจาก “สมอง” แล้ว ก็ลองให้ “ความรู้สึก” ทำงานดูบ้าง

26 มีนาคม 2559

เมย์ถูกขอเป็นแฟนบนรถระหว่างที่พี่แทนกำลังขับไปส่งค่ะ คือจริง ๆ อ่ะ ชอบผู้ชายคนนี้แหละ แต่เนื่องจากเราเป็นเด็กค่ายเหมือนกัน เราไม่อยากคบแล้วเลิก

พี่แทนไม่ได้ให้สัญญา พี่แทนแค่บอกว่า “ถ้าเราไม่ลอง เราก็ไม่รู้”

เมย์ต้องการเวลาตัดสินใจ แต่พี่แทนก็ใช้มารยา บอกว่า “พี่ต้องกลับไปทบทวนตัวเองดูแล้วล่ะ ว่าพี่ไม่ดีตรงไหน” คือเรารู้เรื่องผู้หญิงที่เขาจีบคนก่อน ๆ ด้วยไง ก็แบบเฮ้ย ! ไม่ใช่แบบนั้น ก็เลยอ่ะ ๆ “คบค่ะ”

คุณแทนนี่ก็เลยมีแฟนคนแรกนะคะทุกคน

แล้วความน่ารักของนางคือ วินาทีที่เมย์ตกลงเป็นแฟน นางบันทึกวันเวลาเป็นโค้ดไว้ด้วยอ่ะ ก่อนจะให้เมย์กดขึ้น In Relationship ในวันถัดไป

ยิ่งคุยกัน ยิ่งเปิดใจกันมากขึ้น เราสองคนก็ยิ่งรู้สึกว่า “พวกเราโชคดีมาก ที่ได้มาเจอกัน และคบกัน” เพราะเราคือส่วนเติมเต็มของกันและกัน

หนึ่งปีที่ผ่านมา พี่แทนเป็นแฟนที่น่ารักมาก ๆ เลยค่ะ เมย์โชคดีมากที่ได้คบกับพี่ ขอโทษที่ช่วงหลังหนูเอาแต่ใจตัวเองและเหวี่ยงบ่อยมาก ซึ่งพี่ก็ไม่เคยจะว่าเลย ขอบคุณที่ให้โอกาสหนูปรับตัว ขอบคุณที่ปรับตัวเข้าหากัน และขอบคุณที่อยู่เคียงข้างกันในทุกวันนะคะ

จับมือกันไว้ แล้วเดินต่อไปอีกปี ทุก ๆ ปีเลยนะคะ หนูอยากจับมือกับพี่ไปจนแก่เลย

สนใจเรื่องผิว สกินแคร์ การเงิน การเดินทาง การใช้ชีวิต และการจดบันทึก