เล่นเกมกระแสเงินสด (Cashflow) ครั้งแรก

หลังจากที่เมย์ได้อ่านหนังสือ “พ่อรวยสอนลูก” เล่มที่ 1 เมย์ก็ชอบวิธีคิดของคุณโรเบิร์ต คิโยซากิทันที ซื้อเล่มที่ 2 มาอ่านด้วย อ่านจบแล้ว แต่ยังไม่ค่อยเข้าใจ 5555 เพราะว่าเนื้อหาอัดแน่นมาก

แล้วก็ได้มาติดตาม โค้ชหนุ่ม จาก The Money Coach ซึ่งหลังจากที่ได้อ่านผลงานของทั้ง 2 ท่าน ก็ทำให้เกิดความรู้สึก “อยากเล่นเกมกระแสเงินสด (Cashflow)” มาก ๆ

เกมนี้เป็นเหมือนบททดสอบ ว่าเราเข้าใจวิธีคิดและวิธีปฏิบัติของพวกเขาจริงหรือเปล่า เป็นการตรวจสอบพฤติกรรมการใช้เงินของเราเองด้วย

หลังจากที่เฝ้ารอมาเนิ่นนานนน .. และแล้ววันนี้เมย์ก็ได้เล่น โดยบอร์ดเกมนี้สนับสนุนโดยพี่อาตูค่ะ

เล่นเกมกระแสเงินสด  (Cashflow)  ครั้งแรก

มีผู้เล่นทั้งหมด 3 คน คือ พี่อาตู พี่อีฟ และเมย์ เล่นด้วยกันที่ออฟฟิศหลังเลิกงาน

Cashflow เกมกระแสเงินสด 2

เมย์ยังไม่เข้าใจตัวเกมทั้งหมดนะคะ ไว้เข้าใจมาก ๆ เดี๋ยวมาอธิบายอีกที แต่ตอนนี้ขอบันทึกประสบการณ์การเล่นครั้งแรกของตัวเองไว้ก่อนค่ะ

เมย์จับได้อาชีพ “พนักงานทำความสะอาด” เงินเดือน 16,000 บาท ซึ่งแบบ เฮ้ย !! น้อยมากอ่ะ พี่อีฟพี่อาตูเงินเดือน 20,000+ ทั้งนั้นเลย แต่ข้อดีของอาชีพนี้คือ รายจ่ายน้อย

เมย์อ่านหนังสือมาอยู่แล้ว พอจะเข้าใจว่าให้โฟกัสที่ “กระแสเงินสด” และ “การสร้างทรัพย์สิน” ที่ช่วยเพิ่มกระแสเงินสด ดังนั้น เมื่อทำงาน (เล่นไปเรื่อย ๆ ) เก็บเงินได้ซักพัก ก็เริ่มลงทุนอสังหาริมทรัพย์

ทยอยซื้อบ้านไปเรื่อย ๆ ทั้งหมดจำนวน 3 หลัง ได้กระแสเงินสดเพิ่มเดือนละ 2,500 + 2,200 + 2,000 = 6,700 บาท แล้วก็โชคดีเจอช่วงที่ขายบ้านได้ ก็เทขายหมดเลย ได้กำไรมา 248,000 บาท

นอกจากนั้นเมย์ก็ยังซื้อหุ้น และทำธุรกิจเครือข่ายด้วย (ในเกมๆ ) ได้เงินมานิดหน่อย

ออกจากสนามแข่งหนูได้ภายใน 1 ชั่วโมง

จุดพีคที่ทำให้เมย์หลุดจาก “สนามแข่งหนู” ได้ภายในเวลา 1 ชั่วโมง คือ หลังจากที่ขายบ้าน และได้เงินก้อนมา ก็มีโอกาสได้ลงทุนในอะไรสักอย่าง ที่ให้ผลตอบแทนเป็นกระแสเงินสด 17,000 บาท ซึ่งอาชีพพนักงานทำความสะอาด มีรายจ่ายรวมทั้งหมดแค่ 10,000 บาท ดังนั้น การที่มีกระแสเงินสดจากทรัพย์สินมากกว่ารายจ่าย จึงทำให้เมย์หลุดจากสนามแข่งหนูได้เลย

จริง ๆ ก่อนจะหลุดได้ก็ต้องกู้ยืมธนาคารนิดหน่อย แต่หักลบกลบนี้แล้ว กระแสเงินสดจากทรัพย์สินก็ยังมากกว่าอยู่ดี

Cashflow เกมกระแสเงินสด 3

แต่พอหลุดออกจากสนามแข่งหนูก็มีเรื่องตลก คือเดินต่อแค่ 2 ตาก็ล้มละลายเลย 55555 ในเกมมันไม่มีการประกันความเสี่ยงอ่ะนะ ต่อให้มีเงินขนาดไหน ตกที่นั่งแบบเมย์ก็ล้มละลายได้ค่ะ

แต่ก็ลองให้โอกาสตัวเองเล่นต่อ ว่าจะสามารถทำความเข้าใจเกมนี้ได้มากแค่ไหน ก็ปรากฎว่า ถ้าเราหลุดออกจากสนามแข่งหนูได้ กระแสเงินสดของเราโตเร็วมาก หากเป็นเกมในชีวิตจริง ถ้าออกมายืนในจุดนี้ได้ ก็ต้องระวังเรื่องสุขภาพ การโดยฟ้องร้อง หรือปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ และควรประกันความเสี่ยงไว้ทั้งหมด

และเมื่อให้โอกาสตัวเอง เมย์ก็สามารถหลุดออกจากสนามของเกมนี้ได้ก่อนจะเลิกเล่นค่ะ

เกมกระแสเงินสดสอนอะไรบ้าง

การเล่นเกมทำให้เมย์เข้าใจสิ่งที่ผู้เขียนหนังสืออธิบายมากยิ่งขึ้น และทำให้เมย์เห็นภาพว่าควรบริหารจัดการเงินและเลือกลงทุนอย่างไร เพื่อให้มีอิสรภาพทางการเงิน

ชอบจนถึงขั้นขอพี่อาตูถ่ายเอกสารการจัดการเงิน อยากลองเอามาบริหารเงินของตัวเองดู

แต่อย่างไรก็ตาม นี่เป็นการเล่นครั้งแรก และคนที่เล่นครั้งแรกก็มักจะมีโชคเสมอ ดังนั้น เพื่อความมั่นใจว่าสิ่งที่เมย์ทำได้ เป็นเพราะความเข้าใจ และเป็นผลจากการคิดวิเคราะห์ของตัวเอง เมย์ก็ควรที่จะเล่นเกมนี้อีกหลาย ๆ รอบ

ซึ่งรอบนี้ก็ขอบันทึกประสบการณ์การเล่นครั้งแรกที่สามารถหลุดออกจากสนามแข่งหนู แถมยังมีอิสรภาพทางการเงินได้ด้วย ไว้เอาฤกษ์เอาชัยหน่อยละกันนะคะ

สนใจเรื่องผิว สกินแคร์ การเงิน การเดินทาง การใช้ชีวิต และการจดบันทึก