อยากเขียนบล็อก อยากมีบล็อกเป็นของตัวเอง เริ่มไงดี?

เมย์เริ่มเขียนบล็อก เมื่อเดือนพฤษภาคม 2013 เขียนเพราะเห็น Youtuber เมืองนอกทำ ดูน่าสนุก ก็เลยอยากทำบ้าง (Zoella เป็น Youtuber ที่มีบล็อกเป็นของตัวเองด้วย)

หลังจากที่รู้ว่าตัวเองอยากเขียนบล็อก เมย์ก็เริ่มหา Platform ว่าจะเขียนที่ไหนดี ตอนเริ่มต้นก็เลยลองเขียนใส่หลายที่มาก ไม่ว่าจะเป็น Exteen, Bloggang, Blogspot หรือ WordPress เน้นที่เป็นของฟรี 5555

Blogspot ถูกจริตเมย์มากที่สุด เพราะเมย์สามารถทำความเข้าใจและปรับแต่งได้ (เล็กน้อย)

เริ่มเขียนบล็อกยังไง ยากหรือเปล่า?

ไม่ยากค่ะ เพราะแค่รู้สึกอยากเขียน เมย์ก็หาช่องทางและลงมือเขียนเลย ตอนเริ่มต้นบล็อกของเมย์เนื้อหาสะเปะสะปะมาก อยากเขียนอะไรก็เขียน ทำให้ปีแรกเขียนได้เกิน 100 บล็อก

ระหว่างนั้นเมย์ก็ศึกษาวิธีการเขียน วิธีการจัดวางตัวหนังสือให้น่าสนใจ และอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับการเขียนบล็อกหรือทำเว็บไซต์เพิ่มเติม ซึ่งก็ไม่ยากค่ะ ใน Google มีหมดเลย

เพิ่มความจริงจังเหมือนมืออาชีพด้วยการจดโดเมน

พอเขียนได้เยอะ ๆ ก็อยากดูเป็นมืออาชีพด้านการเขียนบล็อก ก็เลยจดโดเมนจาก www.minimayy.blogspot.com มาเป็น www.minimayy.com

วิธีการจดโดเมนง่ายมาก เมย์จดกับ P&T Hosting เริ่มจากค้นดูว่าโดเมนที่เราจะจดว่างหรือเปล่า ถ้าว่างแสดงว่าจดได้ ก็จ่ายตังค์ซื้อปีละ 340 บาท

หลังจากจ่ายตังค์ยังต้องมีขั้นตอนเปลี่ยน DNS อะไรก็ไม่รู้วุ่นวาย ทำไม่เป็นเหมือนกัน เมย์ก็เลยเมล์ไปหา P&T Hosting ให้ช่วยดำเนินการให้หน่อย ก็ให้ Email กับ Password ง่อย ๆ ของตัวเองไป (หลังจากดำเนินการเสร็จแล้วอย่าลืมเปลี่ยน Password เน้ออ)

เปลี่ยนธีมบล็อก

เมย์เขียนบล็อกมาได้ประมาณ 2-3 ปี เริ่มเข้าที่เข้าทาง เริ่มรู้ว่าตัวเองต้องการบล็อกหน้าตาประมาณไหน และมีฟังก์ชันการใช้งานอย่างไรบ้าง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่เมย์จะรื้อโค้ดหรือเขียนโค้ดขึ้นมาใหม่ เมย์ก็เลยใช้วิธีโหลดธีมมาปรับแต่ง

ธีมที่โหลดมาใช้กับ Blogspot เมย์โหลดมาทั้งแบบฟรี และแบบจ่ายเงิน ตอนนั้นแบบฟรีจะมีข้อจำกัดในการใช้งาน แต่พอจ่ายเงินซื้อมา อ้าววววว มี bugs (ความผิดพลาด) ซะงั้น ก็เลยเริ่มอึดอัดที่จะอยู่ Blogspot ต่อ

จาก Blogspot สู่ WordPress

เมย์เขียนโค้ดไม่เป็นค่ะ ทำ WordPress ก็ไม่เป็น โชคดีที่คุณแทนนี่ซอฟ์ท (แฟนเมย์เอง) รับทำเว็บไซต์ด้วย WordPress อยู่แล้ว วันเกิดปีที่แล้วเมย์ก็เลยได้บล็อกใหม่เป็นของขวัญ

ย้ายจาก Blogspot มา WordPress แถมยังแตกหน่อจาก 1 บล็อกที่เนื้อหาปน ๆ กัน กลายเป็น Beauty Blog ที่ www.minimayy.com และ Lifestyle Blog ที่ www.aroundmay.com นั่นเอง

แล้วถ้าไม่มีเพื่อนหรือแฟนที่ทำ WordPress เป็นต้องทำยังไง ?

1. ศึกษาและลงมือทำด้วยตัวเอง ลองค้นใน Google หรือ Youtube ดูนะคะ มีคำตอบหมดเลย

การทำเว็บไซต์ด้วย WordPress ต้องมีโฮสต์ อย่างเมย์ตอนจดโดเมน เมย์ให้ทาง P&T Hosting จัดการให้ใช่ไหมล่ะ พี่แทนก็แนะนำว่าซื้อโฮสต์แล้วก็ให้บริษัทที่เราซื้อโฮสต์ติดตั้ง WordPress ให้สิ ง่ายสุด แล้วถ้าอยากได้ธีมสวย ๆ ก็ไปเลือกซื้อมาปรับแต่ง

การซื้อโฮสต์เป็นเหมือนการเช่าที่ดินมาสร้างบ้านของตัวเอง ต้องจ่ายค่าเช่ารายเดือน มากน้อยก็ตามขนาดพื้นที่ ซึ่งเจ้าของที่ดินส่วนมากสร้างบ้านได้ เราก็ให้เขาสร้างให้ ที่เหลือแค่ซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้าน และโยกย้ายปรับแต่งอีกนิดหน่อย

เมย์ไม่มีความรู้เชิงเทคนิคเกี่ยวกับ WordPress เลยค่ะ ถ้ามีข้อสงสัยอะไรเกี่ยวกับการทำเว็บด้วย WordPress แนะนำให้ปรึกษาที่ Facebook Group : WordPress Bangkok ได้เลย

2. ถ้าทำเองไม่เป็นก็จ้าง ซึ่งราคาก็แล้วแต่ความสามารถของ Maker ถ้าสวยมาก ก็แพงหน่อย

ขอบคุณ คุณ November1q84 ที่ส่งอีเมล์เข้ามาสอบถามนะคะ หวังว่าบล็อกนี้จะตอบโจทย์ และมีประโยชน์สำหรับคนที่สนใจอยากมีบล็อกเป็นของตัวเองค่ะ

มีคำถามเพิ่มเติม ส่งเข้ามาที่เมล์ [email protected] ได้เลย ถ้าตอบได้ เมย์จะนำมาเขียนตอบแบบนี้ให้อีกนะคะ เมย์ชอบค่ะ สนุกดี

สนใจเรื่องผิว สกินแคร์ การเงิน การเดินทาง การใช้ชีวิต และการจดบันทึก