แชร์ประสบการณ์ : ผ่าฟันคุด Smile by iSKY

แชร์ประสบการณ์ : ผ่าฟันคุด Smile by iSKY

แชร์ประสบการณ์ : ผ่าฟันคุด พร้อมกัน 2 ซี่

เมย์ผ่าฟันคุดครั้งแรกเมื่อประมาณ 3-4 ปีที่แล้วค่ะ เพราะต้องเอ็กซ์เรย์ก่อนจัดฟัน ทำให้รู้ว่าตัวเองมีฟันคุดทั้งหมด 4 ซี่ แต่มันเป็นฟันที่ดี ไม่เบียดฟันข้าง ๆ มาก ก็เลยผ่าเฉพาะฟันข้างล่างที่ไม่ได้ใช้งาน 1 ซี่ ส่วนอีกซี่ ด้านล่างเหมือนกัน มันใช้งานได้ คุณหมอก็จัดการดึงมาแทนที่ฟันกรามที่หายไป

เมื่อประมาณเดือนสิงหาคม เมย์อยากผ่าฟันคุดมาก ๆ เพราะมันเริ่มผุดออกมา มันจะรู้สึก “คันแข้ว” หน่อย ๆ 5555

ตั้งใจว่าจะกลับไปผ่าที่คลีนิคเดิมที่ต่างจังหวัด เพราะทำที่นั่นแล้วไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่อะไรเลย แต่ว่าวันที่เมย์กลับบ้าน คลีนิคปิด และเมย์ก็ไม่ไว้ใจคลีนิคอื่น เพราะบางที่แค่ขูดหินปูนเลือดยังกระเด็นมาโดนหน้าเราเลย

ช่วงเดือนพฤศจิกายนก็เลยพยายามหาเวลาว่างเพื่อจะไปผ่า คือตั้งใจที่จะไปผ่าเลยนะ แต่ลืมไปว่าการผ่าฟันคุด ต้องนัดล่วงหน้า ก็ทุกอย่างเพิ่งจะลงตัวเมื่อวานนี้

จริง ๆ ตัดสินใจได้แล้วว่าจะทำที่คลีนิคแห่งนึงใกล้ ๆ บีทีเอสบางหว้า เพราะเคยโทรไปถามแล้ว บอกว่าเป็นอาจารย์หมอจากมหิดล แต่พอจะโทรไปนัดจริง ๆ ดันหาเบอร์ไม่เจอ ค้นในเน็ตก็ไม่เจอ

สุดท้ายเลยเปิดหาเบอร์ Smile by iSky Center ของโรงพยาบาลวิชัยเวชอินเตอร์เนชั่นแนล แล้วโทรไปนัด เพราะเมย์ตรวจผิวที่ iSky Center อยู่แล้ว ก็เลยค่อนข้างมั่นใจ

นัดหมาย

เมย์โทรไปนัดหมายกับทางเจ้าหน้าที่ก่อนค่ะ เจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาดีนะคะ มี Serviced Mind สูง อย่างเมย์ต้องการทราบเรื่องค่าใช้จ่ายก่อน เพราะค่าผ่าฟันคุดของ Smile by iSky Center ราคาซี่ละ 2,500 – 5,000 บาท

เราตั้งใจจะไปผ่า 2 ซี่ไง ก็กลัวว่างบจะเกิน เจ้าหน้าที่ก็เลยนัดให้เมย์ไปรอคิวเพื่อให้คุณหมอประเมินก่อน แล้วค่อยนัดคิวผ่า ซึ่งจริง ๆ ก็ไม่ได้ใช้คิวที่ขอประเมินนะ แต่รู้สึกประทับใจ ที่เขาพยายามตอบสนองความต้องการของเรา

Smile by iSky Center

Smile by iSky Center มีอยู่หลายสาขาค่ะ แต่เมย์เลือกไปที่โรงพยาบาลวิชัยเวชอินเตอร์เนชั่นแนล สาขาหนองแขม เพราะใกล้บ้านที่สุดแล้ว

Smile อยู่อาคาร 5A ชั้น 3 การตกแต่งจะน่ารักเอาใจเด็ก ๆ หน่อย อย่างชื่อห้องตรวจก็จะเป็น Star Sun Sky ฯลฯ

เอ็กซ์เรย์ช่องปาก

เมย์มีประวัติที่ iSky Center อยู่แล้วค่ะ เจ้าหน้าที่ก็ไปดึงข้อมูลมาให้ได้เลย ที่เหลือคือเซ็นต์ยินยอมเข้ารับการผ่าตัด เสร็จแล้วก็ไปเอ็กซ์เรย์ช่องปาก

การเอ็กซ์เรย์ช่องปากที่นี่มีทั้งฟิล์มใหญ่และฟิล์มเล็ก ฟิล์มใหญ่ คือทั้งปาก 1,500 บาท ส่วนฟิล์มเล็ก จะเป็น 1/4 ของปาก อย่างเมย์มีแค่ด้านบนก็เลือกเป็นฟิล์มเล็กบนซ้าย บนขวา ฟิล์มละ 150 บาท

ตอนเอ็กซ์เรย์ เจ้าหน้าที่จะใช้คีมคีบแผ่นอะไรสักอย่างให้เรากัดไว้ แล้วก็จะมีเครื่องหมุนรอบหน้าเราอีกที คีมและแผ่นค่อนข้างใหญ่ ก็งับยากนิดนึง (ไม่เหมือนกับตอนเอ็กซ์เรย์ที่ต่างจังหวัด แต่อันนั้นก็เอ็กซ์เรย์ทั้งปากอ่ะนะ)

เข้าห้อง Star (ห้องทำฟัน)

เข้ามาไม่ได้ประเมินอะไรเลยนะ หลังตรวจฟันคุณหมอแค่บอกว่า ฟันคุดด้านขวาขึ้นมาเยอะแล้ว ใช้วิธีการถอน ฟันคุดด้านซ้ายยังไม่ขึ้น แต่น่าจะไม่ขึ้น เพราะมันเริ่มเบียดฟันข้าง ๆ แล้ว

ยังไม่รู้ราคาหรอก แต่ข้างนึงถอน ก็คิดว่าไม่น่าแพง เริ่มเลยละกัน 55555

เริ่มปฏิบัติการ

ถอนด้านขวาก่อน เจ็บแค่ตอนฉีดยาชา ฉีดประมาณ 6 ครั้ง เพดานปากเจ็บที่สุด พอปากเริ่มชา รู้สึกหายใจทางปากไม่ค่อยสะดวก แต่หายใจทางจมูกก็เหมือนไม่เต็มที่ เลยอ้าปากหายใจไปด้วย

พอยาชาเริ่มได้ที่ คุณหมอก็เริ่มลงมือถอน ไม่เจ็บเลย แต่กลัวเครื่องมือเด้งกระทบปากมาก เพราะมันเหมือนการใช้คีมดึงอะไรยาก ๆ อ่ะ แล้วเวลาเราทำอะไรลักษณะนี้ มันจะเด้งหลุดบ่อย ก็กลัวมันจะกระทบปาก 55555 

แต่ไม่มีอะไรน่ากลัวเกิดขึ้นเลยค่ะ ด้านนี้ใช้เวลา 5 นาที รวมเย็บแผล (ไม่รวมเวลาที่ฉีดยาชานะคะ)

ด้านซ้ายยากกว่านิดนึง เพราะต้องผ่า เริ่มต้นด้วยการฉีดยาชา 6 เข็มเหมือนข้างขวา ทิ้งไว้ซักพักแล้วเติมอีก 6 เข็ม (พยายามนับ แต่ตั้งแต่เข็มที่ 4 ก็ไม่ค่อยรู้สึกเท่าไหร่ละ)

ระหว่างผ่าตัดมีการเติมยาชาด้วย เวลาเป๊ะมาก เพราะตอนก่อนผ่า เทสแล้วไม่เจ็บ แต่ตอนฉีดยาชา เฮ้ย! เจ็บ

ด้านซ้ายรู้สึกปวดหน่อย ๆ คาดว่ายาชาหมดฤทธิ์แล้วก็น่าจะปวดแหละ ด้านซ้ายใช้เวลาประมาณ 10 นาที (หันหน้าเข้าหานาฬิกาพอดี)

สรุป 

ตั้งแต่เอ็กซ์เรย์จนออกจากห้อง Star ใช้เวลาประมาณ 30 นาที คุณหมอก็น่ารัก บอกตลอดว่ากำลังทำอะไรอยู่ จะฉีดยาชานะครับ เทสความรู้สึกนะครับ เลื่อนเบาะนะครับ หยิบฟันออกแล้วนะครับ เย็บแผลนะครับ

หรืออย่างเมย์ต้องอ้าปากกว้างมาก ๆ แล้วเจ็บ เมย์ก็อื้อ ๆ เจ็บ หมอก็บอก “ขอโทษครับ” 5555 น่าร้ากกกก แต่นี่ขนาดว่าเมย์โบกลิปมันเยอะ ๆ ก่อนมาแล้วนะ

ระหว่างรอจ่ายเงินและรับยา ก็นั่งหน้าชาปากชาขาชา เอ้ยยย! ลิ้นชา ไปก่อนค่ะ กว่ายาชาจะหมดฤทธิ์ก็ช่วงค่ำ 

ค่าเสียหาย ซี่ที่ถอน 1,200 บาท ซี่ที่ผ่า 3,500 บาท และค่าบริการอื่น ๆ รวมทั้งหมด 5,460 บาท ตัดไหมสัปดาห์หน้า

คุณหมอบอกว่าด้านซ้ายจะมีอาการบวม ประคบเย็นประมาณ 1-2 วัน แต่เท่าที่ดู ก็ไม่ค่อยบวมเท่าไหร่นะ มีแค่ปวดนิด ๆ ตึงหน่อย ๆ รับได้ 

แต่การทำทั้ง 2 ซี่พร้อมกัน ทำให้การพูดคุยหลังผ่าตัดทันที เป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบาก (ยาชายังไม่หมดฤทธิ์) ดังนั้น การมีคนพาไปและพากลับ น่าจะสะดวกกว่าการไปด้วยตัวเองนะคะ

กลับมาบ้าน อัดยาแก้ปวดไปประมาณ 2-3 เม็ด แล้วก็นอนทั้งวัน ตื่นมาอีกทีเกือบเที่ยงคืน ก็ลงมากินพิซซ่าได้นะ แต่ต้องค่อย ๆ เคี้ยว

เช้ามา หน้าตาปกติมาก คนที่ออฟฟิศดูไม่ออกเลยว่าเราไปผ่าฟันคุดมา ส่วนความรู้สึกภายในช่องปาก ด้านที่ถอนไม่มีอะไรผิดปกติเลย ธรรมดามาก ส่วนด้านที่ผ่า ก็จะตึงแผลนิดหน่อยค่ะ