สรุปชีวิตปี 2017 : ปีแห่งโอกาส เปลี่ยนสายงาน และเลี้ยงแมว

ชีวิตปี 2017 เต็มไปด้วยโอกาส การพัฒนาตัวเอง ย้ายงาน ย้ายบ้าน และเลี้ยงแมว

สุขภาพ

ปี 2017 ตั้งใจให้ความสำคัญกับสุขภาพตัวเองเป็นอันดับแรก

ต้นปี เข้าร่วมการซ้อมวิ่งบ้านวัดใจครูดิน 10K จริงจังมาก ไปเที่ยวก็ซ้อม ไป Outing กับบริษัทก็ตื่นมาซ้อม ช่วงนั้นฟิตมาก แล้ววันเกิดอยู่เชียงใหม่พอดี ก็เลยไปวิ่งรอบอ่างแก้ว มช. คนเดียว อากาศดีมาก ฟินมาก

แม้ว่าจะอยู่ในตารางซ้อมไม่ถึงวันสุดท้าย แต่ก็ได้วินัยและความรู้เรื่องการวิ่งมาเยอะ จนสุดท้ายสามารถบังคับตัวเองให้ซ้อม แล้วร่วมวิ่งมินิมาราธอนตอนปลายปีได้

นอกจากสุขภาพของตัวเองแล้ว เมย์ก็อยากให้สุขภาพของคนข้าง ๆ แข็งแรงด้วย แต่พี่แทนไม่ชอบวิ่งที่สวนสาธารณะ ก็เลยพากันไปเปิดสมาชิกที่ฟิตเนสใกล้บ้าน

ถึงจะไปแค่เดือนละ 3 ครั้ง แต่พี่แทนก็ดูสุขภาพดีขึ้นนะ 55555

เป้าหมายเพื่อการวัดผลของปีที่แล้วคือ “ไม่ไปหาหมอ” ซึ่งทำไม่ได้ เพราะไปหาหมอถึง 3 ครั้ง 3 โรงพยาบาล ดีหน่อยตรงที่ไม่ได้ไปเพราะป่วย แต่ไปเพราะอยากดูแลสุขภาพจ้า

1. ทำ Lasik ที่ TRSC
2. ตรวจหาสารแพ้ ที่โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาการุณย์
3. ผ่าฟันคุด ที่ iSmile by iSky Center

แม้ว่าสุขภาพร่างกายจะแข็งแรง แต่สุขภาพจิตใจอ่อนแอบ่อยมาก ยังไม่แน่ใจสาเหตุเหมือนกัน แต่เดือนธันวาคม คิดว่าตัวเองเป็น Introvert คือเป็นมานานแล้วล่ะ แต่เพิ่งรู้ และตอนนี้ก็สมดุลเสีย

การเรียน

การเรียนภาษาอังกฤษที่ Wall Street English ของเมย์ยังค่อนข้างช้าอยู่ ปีนี้ก็คงต้องเร่งสปีดกันอีก ถึงจะเรียนช้า แต่เห็นผลนะ เพราะเมย์สามารถสื่อสารกับคนต่างชาติได้แล้ว เย้ ๆ

แม้ว่าปีนี้จะเรียนภาษาอังกฤษได้ไม่เยอะ แต่วิชาอื่น ๆ อัดเต็มมาก ทั้ง Marketing จากพี่ต้น พี่แก๊ป และเจ๊แอ๊ม

และ Design ที่พี่ต้นส่งไปเรียนพื้นฐาน แล้วก็ยังเหลือเก็บบทเรียนคอร์ส Design ของพี่นัทอีกครึ่งนึง

แฮปปี้!

การทำงาน

ตอนกลางปี เมย์เปลี่ยนงานจาก Dek-D มาที่ Penguin Digital จาก Co-ordinator งานอีเว้นท์การศึกษา มาเป็น Project Manager ด้านการตลาดที่ต้องสร้างยอดขายให้กับลูกค้า

โอ้โหหหห! หนุกหนาน เหมือนออกจาก Comfort Zone แล้วมาปีนหน้าผา ไม่ได้หมายถึงความเสี่ยงของงานนะ แต่หมายถึงการพัฒนาตัวเอง ที่ต้องใช้สกิลเยอะมาก ก็เลยต้องฝึกเยอะ

เมย์ชอบพูดเปรียบว่า เหมือนการขึ้นบันไดทีละ 5 ขั้น ช่วงขาเราไม่ถึง ก็ต้องใช้มือ ใช้เชือก และเรียนรู้ทุกอย่างรอบตัวเพื่อส่งตัวเองขึ้นไป

นอกจากงานประจำ ก็มีรับฟรีแลนซ์ด้วย แต่ปีนี้รับน้อย รับแค่ของเด็กดี และไม่ได้รับงานเขียนเลย ที่เหลือก็เป็นงานฟรี ที่ชอบไปขอแจมคนอื่นเขา เช่น งาน Wordcamp Bangkok งาน YWC Reunion

แล้วก็จับมือกับเพื่อน ร่วมกันทำเว็บ Content ขึ้นมาใหม่ 1 เว็บ ชื่อ Way’s Up สนองนี้ดการทำงานเพื่อสังคมของตัวเอง

สุดท้ายยยย แต่ไม่ท้ายสุด คือ เปิดเว็บใหม่อีก 1 เว็บ เอาไว้สนองนี้ดตัวเองอีกเหมือนกัน เว็บนี้ไม่รีบ ทำเก็บไปเรื่อย ๆ ปีนี้อาจจะได้เห็นกัน

ท้ายสุด (จริง ๆ ละ) สำหรับใครที่ติดตามเว็บ Minimayy Blog ซึ่งเป็นเว็บ Beauty Content ของเมย์ ก็ขอประชาสัมพันธ์ว่า ตอนนี้เมย์ทำคอนเท้นท์ที่ YouTube แล้วนะคะ เพราะคิดว่ารวดเร็วและเรียลดี ใครที่ชอบบำรุงผิวเหมือนกัน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่า

ธรรมะ

ทีแรกตั้งใจว่าจะเขียนบล็อกเกี่ยวกับธรรมะที่ตัวเองสนใจ แต่คิดไปคิดมา ก็คิดว่า ไม่ควรเขียนสรุปอ่ะ เพราะการสรุปของเรา อาจจะทำให้คนอื่นเข้าใจผิด แต่ยังฟังธรรมะเป็นประจำเหมือนเดิม

ครอบครัว

ป้าคือที่หนึ่งสำหรับเมย์ เพราะถ้าไม่มีป้าก็ไม่มีเมย์ในวันนี้ ดังนั้น นอกจากการโทรคุยกันแทบทุกวัน และเปิด VDO Call แทบจะทุกครั้ง เมย์ก็อยากกลับบ้านไปหาป้าด้วย ตั้งเป้าไว้ที่ 4 ครั้ง ก็ทำได้แบบพอดีเป๊ะ!

ป้ารู้เรื่องเมย์กับพี่แทนตั้งแต่ต้น VDO Call ให้เห็นตลอด ล่าสุดเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เมย์ได้มีโอกาสไปบ้านพี่แทน และพี่แทนก็ได้ไปบ้านเมย์ ไปเจอป้า ป้าบอกว่า “ทำไมน้องเมย์ชอบขัดพี่แทนจัง พี่แทนไม่เห็นว่าอะไรหนูเลย”

ป้าไม่รู้อะไรรรรร คุณแทนนี่เค้าชอบให้ขัดใจ ถ้าไม่ขัดใจมีงอน ประหนึ่งว่าเราไม่สนใจ ซึ่งพอเล่าให้พี่แทนฟัง นางก็หัวเราะชอบใจ

สำหรับเมย์ป้าเป็นที่หนึ่ง แต่ป้าให้เมย์เลือกพี่แทนเป็นที่หนึ่ง

อาหารการกิน

ช่วงที่เปลี่ยนงาน เมย์เปลี่ยนที่อยู่อาศัยด้วยค่ะ รวมตัวกับพี่แทนและพี่ออฟมาอยู่ข้างบ้านพี่โบ๊ท ก็เลยกลายเป็นแก๊งเล็ก ๆ ที่ไปไหนไปกัน เหมือนตอนที่จะไปวิ่งที่หนองคาย แล้วอยากแวะเอาโทรศัพท์ไปให้แม่พี่แทนที่ศรีษะเกษก่อน ก็ไป

หลังจากย้ายบ้านก็มีกิจกรรมประจำสัปดาห์เกิดขึ้น นั่นก็คือการกินข้าวฝีมือ #ครัวคุณวรัทธ์ ไม่เคยมีครั้งไหนที่ทำอาหารไม่พอกินเลย เล่นใหญ่ตลอดดดด โดยเฉพาะคุณแทนนี่ ช้อปปิ้งทีไร หยิบของท่วมรถเข็น

และพอมาอยู่ใกล้กัน การตะลุยกินก็ง่ายขึ้น คือปกติก็นัดกินข้าวกันบ่อยอยู่แล้วนะ แต่คราวนี้คือไปด้วยกันทุกมื้อ ไปบ่อยจนเลือกร้านไม่ถูก หลายครั้งก็ขับไปเลือกไป ตามใจคนขับบ้าง ตามใจคนนั่งบ้าง

เพราะกินบ่อยนี่แหละ ก็เลยเกิด #Mayhiw

น้องแมว

พี่แทนอยากเลี้ยงน้องหมาน้องแมวมาซักพักแล้ว แต่เมย์ยังไม่โอเค เนื่องจากการเพิ่มสิ่งมีชีวิตเข้ามาในวงโคจรของชีวิต สำหรับเมย์ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ ถ้ามีแล้วก็อยากจะดูแลเค้าให้ดี

ผ่านไปซักพักพี่แทนหงอยไปเลยค่ะ อยากเลี้ยงมาก เมย์ก็เลยตามใจ แต่มีข้อตกลงว่า พี่แทนเป็นคนอยากเลี้ยง พี่แทนก็ต้องเป็นคนรับผิดชอบหลัก

สุดท้ายได้หมูยอมาเป็นสมาชิกของบ้าน หมูยอเป็นเด็กหอแถวบ้านค่ะ เปิดเจอในเฟสบุ๊ค คือ คนเช่าหอเค้าเลี้ยงแมว แต่ตอนย้ายออกทิ้งแมวไว้ แถมยังเป็นแมวท้อง น้องยอก็เลยเกิดมาเป็นแมวหอ ที่เข้ากับคนได้ดีมาก ๆ

เป็นเด็กดี รับแขก น่ารักกก ยกเว้นตอนหิว ก็จะโมโหหิวหน่อย ไล่งับจนกว่าเราจะลงไปตักข้าวให้

จากคนที่ไม่อินเรื่องแมว ตอนนี้เสียงสองเสียงสามใส่ลูกตลอด คอยซื้อข้าว ซื้อขนม ซื้อของเล่น คือหลงมาก ถ่ายรูปอัพเฟสบุ๊คจนเกรงใจเพื่อน ๆ ในไทม์ไลน์ ก็เลยเปิดเพจ ใครไม่ยอหมูยอ ขึ้นมาเพื่ออัพโหลดรูปน้องโดยเฉพาะ

การเดินทาง

ถ้าไม่สรุปชีวิต ก็คงไม่รู้ว่าปีนี้เดินทางเยอะเหมือนกัน อยู่ในประเทศทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคใต้

เที่ยวเยอะ แต่เขียนบันทึกน้อย ปี 2018 จะพยายามเขียนให้เยอะกว่านี้ค่ะ

1. เที่ยวกระบี่กับ #YWCouting
2. เที่ยวปาย งานแต่งพี่เม่น
3. เที่ยวเชียงใหม่ #DekDminiOuting
4. เที่ยวนคร งานบวชพี่ติ (เลยเถิดไปถึงสุราษฎร์)
5. Roadtrip กทม. – ศรีษะเกษ – หนองคาย

การจดบันทึก

ปีที่แล้ว เมย์ตั้งใจที่จะจดบันทึกเพื่อ Tracking ชีวิตตัวเองมากขึ้น ก็พยายามทำ แต่พบว่าการจดในกระดาษไม่เวิร์ค

ตอนนี้พบว่า Google Sheet โอเคสุด ปรับได้ เปลี่ยนได้ สร้างง่าย แถมยังพกติดตัวไปได้ทุกที่

ปีนี้ส่วนใหญ่ Track แค่เรื่องเงิน

ปีแห่งโอกาส

เมย์ชอบคิดว่า “ตัวเองเป็นคนโชคดี” เพื่อที่จะได้ดึงดูดความโชคดีเข้ามาหาตัวเอง แต่ปีนี้แบบ ดีไปปปป! ชนิดที่ว่าคิดอะไรก็ได้อย่างนั้นเลยค่ะ

อยากเรียนรู้เรื่องการขาย อยากทำงานกับพี่ต้น เพนกวิน ก็ได้ทำ

ชอบ พี่ต่อ ฟีโนมีน่า แล้วพี่เชนก็เอาบัตร VIP ให้ไปนั่งหน้าเวทีฟังพี่ต่อพูด

หรือล่าสุด อยากเรียนเรื่องการออกแบบ และการใช้ Photoshop พี่นัทก็ส่งคอร์ส Web Design with Photoshop มาให้เรียน และเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ อีกเยอะมาก

โชคดีจนเมย์ตกใจ ถึงขั้นกลัว กลัวว่าแบบ โชคดีขนาดนี้ ต้องแลกกับอะไรหรือเปล่าว๊าาาา ก็เลยแอบกระซิบถามพี่ว่าน ซึ่งได้รับคำตอบว่า “จะได้รับโอกาสแบบนี้ไปอีก 2-3 ปี” โอ้โหหหหหหห

ขอบคุณสำหรับทุกความเอ็นดูนะคะ และเมย์จะพัฒนาตัวเองให้เหมาะกับโอกาสเหล่านี้ต่อไปค่ะ

, , , ,

แสดงความคิดเห็น