ทำไมถึงคิดว่าตัวเองเป็น Introvert

เมย์ชอบอยู่กับตัวเอง ชอบเล่นคนเดียว เล่นคอม อ่านหนังสือ อ่านนิยาย ชอบคุยชอบถามความรู้สึกของตัวเอง ไม่เหงานะ เพราะมีกิจกรรมให้ทำเยอะมาก

เมย์เคยไปเที่ยวกับเพื่อน ๆ แล้วแยกตัวเองออกมา เพียงเพราะอยากอ่านข้อความบางอย่างที่เราสนใจ (แต่ข้อความมีเยอะมาก) ส่วนเพื่อน ๆ ก็พากันไปถ่ายรูปกับสิ่งที่เค้าสนใจ ก็รู้แหละว่าไม่ควรทำแบบนี้ คราวหน้าควรมาเที่ยวคนเดียว

หรืออีกตัวอย่างนึงคือ ช่วงหลังมานี้ ตอนที่เมย์อยู่กับคนเยอะ ๆ เมย์สามารถหัวเราะได้ สนุกได้ ไม่ได้เสแสร้งด้วย แต่พอทุกอย่างจบ ความสนุกมันไม่เข้ามาข้างใน

เมย์เป็นคนที่สังเกตตัวเองเยอะ รู้ว่าตัวเองชอบอะไร ไม่ชอบอะไร แต่ก็ไม่เคยสนใจนะ ว่าสิ่งที่เราเป็นจัดอยู่ในประเภทไหน

จนกระทั่งช่วง 1 ปีที่ผ่านมา เมย์งอแงกับชีวิตตัวเองบ่อยมาก บ่อยจนเกรงใจคนข้าง ๆ

แรก ๆ ก็คิดว่าเป็นเพราะกำลังจะมีรอบเดือนหรือเปล่า ซึ่งแต่ถ้าเป็นแบบนั้นจริง ควบคุมยากเลยนะ เพราะต้องเล่นกับฮอร์โมน

เมย์ก็ไม่ได้คิดอะไร พยายามสังเกตตัวเองมาเรื่อย ๆ แล้วพบว่า สภาพแวดล้อมรอบตัวตอนนี้ “ไม่เป็นอย่างใจ”

เนื่องจากตั้งแต่เด็กจนถึงมอปลาย เมย์ชอบเล่นกับตัวเอง (หรือที่หลายคนเรียกว่าเก็บตัว) เข้าสังคมไม่เก่ง เพราะไม่แคร์ จนกระทั่งมีปัญหากับกลุ่มเพื่อน ก็คิดว่าเราต้องปรับ ช่วงมหาลัยก็ฝึกมาเรื่อย ๆ 

แต่ทุกครั้งหลังเข้าสังคม หรืออยู่ร่วมกับคนหมู่มาก พอกลับไปที่หอ เมย์ก็จะมีพื้นที่เป็นของตัวเอง กลับมาเล่นกับตัวเอง ทำในสิ่งที่อยากทำ เพิ่มพลังความสุขให้ตัวเอง

พอเริ่มโตเป็นผู้ใหญ่ เริ่มเข้าสู่วัยทำงาน เมย์ก็เริ่มสะสมกฎและมารยาททางสังคมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยไม่รู้ตัว ยิ่งสะสม ยิ่งลึกซึ้ง ยิ่งกดตัวเองไว้เรื่อย ๆ และเริ่มเหนื่อย

จนกระทั่งเมื่อคืน รู้สึกว่าทุกอย่างกำลังจะระเบิด ก็เลยหาข้อมูลว่า Introvert กับ Extrovert คืออะไร

จากกระทู้ สวัสดี … เราคือ “Introvert” ที่เมย์นำมาแชร์บน Facebook เมย์ก็ไม่ได้เป็นเหมือนที่เค้าบอกทั้งหมดนะ

1.  ชอบสร้างสรรค์งานด้วยตัวเอง

เมย์ชอบคิดและทำงานเงียบ ๆ อยู่กับตัวเอง ไม่เปิดเพลง จะมีคนอยู่ด้วยก็ได้นะ แต่ต้องไม่ทำลายสมาธิกัน

2. ความคิดลึกซึ้งและเก็บรายละเอียดได้ดี

แม้จะไม่ถึงขั้นปรัชญา แต่เมย์คิดว่าสิ่งที่ตัวเองคิดก็ลึกซึ้งอยู่เหมือนกัน ชอบคุยเรื่องชีวิต มุมมองความคิด และการพัฒนาตัวเอง ทั้งทางโลกและทางธรรม

ส่วนเรื่องการเก็บรายละเอียด เมย์พบว่าหลายครั้งเมย์มองเห็นในสิ่งที่หลายคนมองข้ามโดยไม่ได้ตั้งใจ และสมองก็เก็บรายละเอียดเหล่านั้นมาประกอบกันเอง

3. ไม่ชอบหาเพื่อนใหม่ ๆ

เมย์ Make Friend เก่งมากกก เพราะพูดเก่งมาตั้งแต่เกิด และไม่กลัวการเข้าหาหรือเปิดบทสนทนากับคนแปลกหน้าด้วย แต่หลัง ๆ ต้องเข้าสังคมเยอะ ก็มีบางที่จะขี้เกียจชวนคนข้าง ๆ พูด คือขี้เกียจอ่ะ อยากอยู่เฉย ๆ ชมนก ชมไม้

4. มีเพื่อนน้อยมาก

เพื่อนวัยเดียวกันอาจจะน้อย แต่เพื่อนต่างวัยของเมย์ค่อนข้างเยอะ ซึ่งเราก็ Happy ตรงนี้

5. ช่างสังเกต

เมย์ว่ามันน่าจะคล้าย ๆ กับข้อ 2.

6. ไม่ชอบงานสังสรรค์

ชอบสังสรรค์กับคนที่สนิทกันมากกว่า ง่าย ๆ เป็นกันเอง ไม่มีพิธีรีตอง คนไม่เยอะ และความถี่น้อย

7. ใช้เวลาเพื่อตัวเอง

ตอนเป็นโสด ก็เน้นใช้เวลากับตัวเองเป็นหลักนะ แฮปปี้มาก เพราะเรารู้จักตัวเอง เน้นทำทุกอย่างให้ตัวเองมีความสุข แต่พอเลือกที่จะคบใคร เราก็ต้องมีเวลาให้เค้าด้วย

8. เป็นนักฟังที่ดี

ถ้านับเฉพาะเรื่องการฟัง เมย์ว่าตัวเองน่าจะเป็น Extrovert นะ เพราะว่าพูดเก่ง กล้าพูด กล้าแสดงความคิดเห็น ไม่ค่อยฟังเท่าไหร่ นิสัยที่เป็นบ่อย คือชอบพูดดักคนที่เรากำลังพูดด้วย และชอบผูกขาดการสนทนา

9. ชอบไปเที่ยวคนเดียว

ถ้าคนเยอะมาก ๆ จะไม่ค่อยถนัด เพราะเหมือนเป็นการสังสรรค์ ต้องเกรงใจใครหลายคน แต่ถ้าไปกับคนกันเอง ก็เต็มที่ อยากทำอะไรก็ทำ

10. ชอบอยู่บ้าน

ชอบออกไปข้างนอกเหมือนกัน แต่งานในบ้านต้องเรียบร้อยก่อน ไม่ชอบเห็นบ้านรก ห้องรก

ครบ 10 ข้อแล้ว ถ้าประเมินตามสัดส่วน เมย์ก็คงเป็น Introvert แหละ แต่ความสำคัญของการรู้จักไม่ใช่แค่ว่าเมย์เป็นอะไร ความสำคัญมันอยู่ที่ว่า “จะแก้สถานการณ์หรือบาลานซ์ชีวิตให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ยังไง”

ซึ่งข้อมูลบางส่วนของการเป็น Introvert ทำให้เมย์ฉุกคิดและสันนิษฐานได้ว่า อ๋อออออ อาการที่เกิดขึ้นทุกวันนี้เป็นเพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เราไม่สบายตัว (เลือกที่จะกดตัวเองไว้) และไม่ค่อยได้พักเติมพลังให้ตัวเอง ทั้ง ๆ ที่รู้อยู่แล้วว่า เราต้องเติมมันด้วยตัวเอง

สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือ หาทางจัดการสภาพแวดล้อมทั้งที่บ้านและที่ทำงาน ที่มีผลต่อสภาพจิตใจของเรา

แสดงความคิดเห็น