ของขวัญรับปริญญา

“หากคุณเป็นพี่รหัสที่เอ็นดูน้องมาก คุณเรียนจบก่อนเขา มีประสบการณ์นอกมหาวิทยาลัยมากกว่าเขา คุณจะให้อะไรเป็นของขวัญรับปริญญา”

เมย์ไม่เคยมีประสบการณ์การเป็นพี่รหัสมาก่อนค่ะ ไม่เคยเลือกซื้อของขวัญรับปริญญาให้ใคร ก็เลือกไม่ถูกเหมือนกันว่าจะให้อะไร

แต่เมย์ชอบอ่านหนังสือ ชอบอ่านมากกกก และเมย์ก็พัฒนาตัวเองมาจากหนังสือที่เมย์อ่าน ของขวัญชิ้นแรกที่เมย์เลือกให้น้อง ก็เลยเป็นหนังสือ 3 เล่ม ที่เมย์คิดว่ามันน่าจะช่วย ช่วยทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบางอย่างได้

เล่มแรก สมองเศรษฐี

จุดเปลี่ยนของเมย์จากหนังสือเล่มนี้คือการตั้งคำถามกับตัวเองว่า “ต้องการมีชีวิตอย่างไร” ทุกด้าน ทุกมิติ ซึ่งพอเราชัดเจนและละเอียดกับความต้องการของเรามากขึ้น เราก็จะเข้าใกล้ความฝันของเรามากขึ้น

จุดเริ่มต้นของ #MayyTan ก็มาจากหนังสือเล่มนี้ค่ะ

เล่มที่สอง 12 วิธีคิด ชีวิตไม่มีวันพลาดเป้า

เป็นการวางแผน และทำตามเป้าหมายที่ตัวเองต้องการ เมย์ว่าสองเล่มนี้เป็นพื้นฐานการวางแผนชีวิตหลังเรียนจบได้ดี

เล่มที่สาม คนไทยฉลาดการเงิน 

โดยส่วนตัวเมย์มองว่าหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือการเงินพื้นฐานที่คนไทยทุกคนควรอ่าน เพราะจะทำให้คุณเข้าใจวิธีการบริหารเงิน การลงทุน ภาษี และการเกษียณ

คุณอาจจะบอกว่าไม่ได้อยากรวย ไม่ได้อยากเป็นนักธุรกิจ แต่เมย์เชื่อว่า ความรู้เรื่องการเงินสำคัญกับทุกคนจริง ๆ ค่ะ 

และเมย์ยังเชื่ออีกว่า ถ้าคุณอยากมีชีวิตดี ๆ การเงินคุณต้องดี

ของขวัญชิ้นที่ 2

นอกจากหนังสือ เมย์ยังมีของขวัญอีกชิ้นนึงที่อยากจะให้น้องค่ะ เป็น ข้อคิดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เมย์ได้รับมาตลอด 2-3 ปี หลังรับปริญญา ก่อนที่น้องจะรับปริญญา (น้องรหัสห่างกับเมย์ 2 ปี)

1. เราสามารถเป็นอะไรก็ได้ที่เราอยากจะเป็น ขอให้รู้ก่อนเถอะว่าเราอยากเป็นอะไร วางแผน ทำตามแผนทีละขั้น ซึ่งถ้าเรามีใจจริง ๆ อยากเป็นจริง ๆ พัฒนาตัวเองเพื่อให้ได้รับโอกาสอยู่ตลอดเวลา โอกาสจะค่อย ๆ วิ่งเข้ามาหาเราเอง แล้วสุดท้าย เราจะได้เป็นในสิ่งที่เราอยากเป็น

2. นายจ้างหรือองค์กร อยากได้คนมาช่วยงาน ไม่ได้อยากได้ใบปริญญามาประดับผนัง หากสิ่งที่เราเรียนมา กับสิ่งที่อยากทำไม่สอดคล้องกัน สิ่งที่เราต้องทำคือ “หาประสบการณ์เพิ่ม” เพราะถ้าเราเป็นคนที่มีความสามารถ และเราสามารถแสดงศักยภาพนั้นออกมาได้ ว่าเราเป็นคนที่เหมาะกับงาน เหมาะกับโอกาสเหล่านั้นจริง ๆ ไม่มีใครไม่อยากได้

3. ก่อนอายุ 30 เราควรเก็บประสบการณ์ให้ได้มากที่สุด งานดี เงินดี สวัสดิการดี เป็นเรื่องที่ดี แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ เจ้านายที่ดี ที่สามารถดึงศักยภาพของเราออกมาได้ ส่งเสริมความอยากรู้ ความต้องการ และความฝันของเรา

ตอนแรกพี่ก็คิดนะว่าทำไมต้องสามสิบ ? แต่พอมาคำนวณเรื่องเวลาก็บังเอิญว่าสอดคล้องกับกฎ 10,000 ชั่วโมงพอดี

4. ความสามารถเรื่องงานจะช่วยให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น แต่การมีความสามารถเรื่องคนจะทำให้เรามีโอกาสมากขึ้น 

อย่าพยายามหลีกหนีหรือหลีกเลี่ยงการทำงานกับคน กลับกันคือ เราควรทำความรู้จักพฤติกรรมคนให้มาก แล้วตอบสนองความต้องการของพวกเขาให้ถูก

5. เมื่อเริ่มเข้าสู่วัยทำงาน ความเครียดของเราจะมากขึ้น เวลาพักผ่อนน้อยลง อย่าลืมดูแลสุขภาพของตัวเองเยอะ ๆ ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ 

6. อ่านเยอะ ๆ จะเป็นหนังสือ บทความ หรือเว็บไซต์ก็ได้ เพราะคำตอบอยู่รอบตัวเรา โฟกัสกับสิ่งที่เราต้องการ แล้วอ่านให้ได้มากที่สุด

7. ชัดเจนกับตัวเอง แล้วสิ่งรอบข้างจะชัดเจนกับเรา ไม่ว่าเป็นเรื่องความฝัน ความรัก ครอบครัว การทำงาน

ชัดเจนกับตัวเองให้ได้ว่าเราต้องการอะไร จะเป็นอะไร จะไปทางไหน ตอนนี้อะไรสำคัญที่สุด

ถ้าเราไม่ชัดเจนกับตัวเอง ไม่เลือกสิ่งที่เหมาะสมที่สุดให้ตัวเอง คนอื่นก็จะเป็นฝ่ายเลือกให้เรา แต่ไม่ใช่สิ่งที่เหมาะสมที่สุด

8. อยากเป็นอะไร อยากทำอะไร ให้เอาตัวไปแวดล้อมกับกลุ่มคนหรือสิ่งที่เราอยากเป็น แล้วเราจะค่อย ๆ มีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่เราต้องการ

9. กฎแห่งแรงดึงดูดมีอยู่จริง เราเป็นคนแบบไหน เราก็จะดึงดูดคนแบบนั้น แต่คนเราไม่เพอร์เฟ็ค ทำให้บางครั้งเราอาจจะเจอคนไม่ดี หรือคนที่เราไม่ชอบ ถ้าเราเจอ อย่าเพิ่งโกรธเขา เพราะเราเองก็น่าจะมีบางสิ่งที่เหมือนเขา

สิ่งที่เราควรทำคือ ให้พิจารณาตัวเองก่อน ว่าเรามีสิ่งที่เราไม่ชอบในตัวเขาหรือเปล่า ถ้ามีให้ปรับปรุง ส่วนเขา .. ให้ปล่อยไป

การมีคนรัก หรือคนที่เฉย ๆ กับเรา ดีกว่าการมีคนเกลียด ดังนั้น อย่าทำตัวแย่ ๆ ใส่ใคร

ทำดี ทำตัวน่ารัก ซื่อสัตย์ แล้วสิ่งดี ๆ จะวิ่งเข้ามาหาเราเอง รวมถึงเมื่อเวลาผ่านไป กลุ่มคนที่แวดล้อมตัวเรา ก็จะประกอบขึ้นด้วยแต่คนดี ๆ ที่เราชอบ

10. พยายามหาข้อดีจากทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เช่น เราได้งานยากกว่าคนอื่น ถ้าเราทำได้ เราก็จะเก่งขึ้น (กว่าคนอื่น) และมีเรื่องง่าย ๆ เพิ่มเข้ามาในชีวิตอีก 1 เรื่อง ถ้าเราได้งานที่มากกว่า หรือหนักกว่า ถ้าเราผ่านไปได้ ก็แสดงว่าเรามีความอดทนมากขึ้นกว่าเดิม

ทุกอย่างมีข้อดีในตัวมันเอง หาให้เจอ แล้วเราจะกลายเป็นคนที่มีความสุขกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้น

โลกข้างนอกหมุนเร็วมาก อย่าหยุดอยู่กับที่ เพราะบางทีแม้ว่าเราจะสปีดเท่าเดิม แต่เราก็ช้ากว่าเดิมแล้ว เรียนรู้และฝึกพัฒนาตัวเองเยอะ ๆ หนูเป็นคนเก่ง หนูทำได้ พี่เชื่อ

, , ,

แสดงความคิดเห็น